ทำงานอย่างไรให้สนุก

จากที่สังเกต คนทำงานเดี๋ยวนี้ไม่ได้ทำงานเพื่อเงินเพียงอย่างเดียว

มีอีกหลายอย่างที่เราอยากได้จากการทำงานไม่ว่าจะเป็น สวัสดิการ, โอกาสความก้าวหน้า, สภาพแวดล้อมที่ดี, เพื่อนร่วมงานน่ารัก (เอ๊ ยังไง?)

แต่มีปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญเพิ่มขึ้นมาก โดยเฉพาะน้องๆ Gen Y (ตามนิยามแล้วผมจะเป็น Gen Y รุ่นแรก :P)

นั่นคือ… ความสนุกในการทำงาน

แต่ปัญหาคือ ทำอย่างไรล่ะถึงจะทำงานให้สนุก หรือสนุกกับการทำงาน??

ผมมีข้อแนะนำ 3 ข้อ เพื่อช่วยให้ทำงานได้สนุกขึ้น แม้สภาพเศรษฐกิจอาจไม่เป็นใจ ดังนี้…

1. เห็นคุณค่าของงานที่เราทำ อย่างน้อยต้องเข้าใจก่อนว่าสิ่งที่เราทำ มันช่วยคนอื่นอย่างไร ถ้าเข้าใจภาพรวม ว่างานที่เราทำมีส่วนช่วยองค์กรบรรลุเป้าหมายใหญ่ได้อย่างไรจะยิ่งดี พูดอย่างนี้ขอยกตัวอย่างหน่อย มีคนก่ออิฐ 2 คน ทำงานเหมือนกันทุกอย่าง ถามคนแรกว่าคุณทำอะไร เขาตอบว่าเป็นไม่รู้ รู้แต่่ว่าหัวหน้าให้ก่ออิฐทั้งวัน แล้วตอนเย็นก็ได้เงิน ถามคนที่สอง คนที่สองตอบว่า ผมกำลังช่วยต่ออายุพระพุทธศาสนาอยู่ ด้วยการก่ออิฐสร้างโบสถ์ที่สวยที่สุดในจังหวัด อิฐทุกก้อนผมบรรจงวางเพื่อให้อยู่ไปชั่วลูกชั่วหลานครับ…(สาธุ ^/\^)

2. มองทุกอย่างในแง่บวก ข้อนี้สำคัญมาก แต่็ก็ทำได้ยากเหมือนกัน เป็นเรื่องของการหามุมในการมองปัญหาให้เป็นความท้าทาย มองเรื่องน่าเบื่อให้เป็นเรื่องสนุก ทุกอย่างมีแง่สนุกของมัน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะหาเจอรึป่าว?  อาจจะทำเป็นเล่นเกมส์กับตัวเองเวลาเจอปัญหา หรือเรื่องน่าเบื่อว่าเราจะหามุมสนุก, มุมท้าทาย, หรือบทเรียน เจอรึป่าว? บางครั้งก็ง่าย บางครั้งก็ยาก ไม่ลองไม่รู้นะครับ

3. ตั้งเป้าหมายที่ท้าทายมากๆ (set stretch target) ข้อนี้ได้ไอเดียมาจากคุณ Jet Antonio ที่แนะนำให้ตั้งเป้าหมายที่ท้าทายมากๆ และไม่รู้ว่าจะทำได้ยังไงแล้ว พยายามหาวิธีที่จะทำให้ได้ แต่ให้แน่ใจว่าเราเห็นคุณค่าหรือความสำคัญสำหรับเป้าหมายนั้น

เพื่อนๆมีเคล็ดลับในการทำงานอย่างไรให้สนุกก็แบ่งปันกันได้นะครับ อาจจะเป็นแนวจีบสาว(หนุ่ม)ต่างแผนกที่ต้องทำงานร่วมกัน จะได้มีพลังฮึดทำงานให้ peak peak ทุกวันก็ได้นะ… :D

____________________________________________________________

ถ้าชอบบทความนี้ คุณอาจจะสนใจ Monday’s Spark with Chutchapol.com ซึ่งผมคัดไอเดียเจ๋งๆ คำถามสั้นๆ ที่จะช่วยกระตุ้นพลังในการทำงานทุกเช้าวันจันทร์

Click Here to Subscribe

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.